Loại bỏ các mối bận tâm phổ biến khi thuê ngoài dịch vụ gia công phần mềm (ITO)

Việc thuê các công ty nước ngoài (offshore outsourcing) thực hiện các yêu cầu  gia công phần mềm (ITO) cho doanh nghiệp có thể mang lại những sản phẩm hoàn hảo vượt quá sự  mong đợi. Thế nhưng, nhiều chủ doanh nghiệp  có rất ít kinh nghiệm về dịch vụ gia công phần mềm và rất lo lắng khi bước vào loại công việc này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể có được trải nghiệm thuê ngoài gia công phần mềm tích cực bằng sự hiểu biết và có sự chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi.

Loại bỏ các mối bận tâm phổ biến khi thuê ngoài dịch vụ gia công phần mềm (ITO)

Loại bỏ các mối bận tâm phổ biến khi thuê ngoài dịch vụ gia công phần mềm (ITO)

Có rất nhiều tổ chức lo ngại khi xem xét việc thuê ngoài dịch vụ gia công phần mềm ITO. Để xoa dịu nỗi sợ hãi này, các chủ doanh nghiệp nên thực hiện những nghiên cứu thích hợp và hiểu lĩnh vực công nghệ thông tin bên ngoài đang hoạt động như thế nào. Dưới đây là năm mối bận tâm hàng đầu mà doanh nghiệp gặp phải và cách khắc phục.
# 1 Khoảng cách về trình độ / Sự chậm trễ trong triển khai
Một nỗi lo sợ phổ biến cho những người sẵn sàng thuê ngoài dịch vụ ITO là  tốc độ triển khai có thể sẽ bị chậm lại do khoảng cách về kỹ năng giữa kỹ sư phần mềm thuê ngoài và các kỹ sư nội bộ. Để đảm bảo điều này không xảy ra, các tổ chức nên test thử các lập trình viên bên ngoài hoặc sử dụng một công ty thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt trước khi thuê những nhân viên IT có năng lực phù hợp.
Các công ty cũng có thể thực hiện một bài kiểm tra trong quá trình phát triển phần mềm, điều này sẽ giúp xác định phần mềm đó có đáp ứng mong muốn và vận hành tốt các tác vụ  mà nó đã được lên kế hoạch để xử lý hay không. Rà soát lại nội dung khi phát triển phần mềm sẽ giúp đảm bảo công ty của bạn không lãng phí thời gian chờ đợi một dự án được hoàn thành thấp hơn mong đợi. Đồng thời, nó cũng xác minh được năng lực của kỹ sư phền mềm bên ngoài cho nhu cầu dự án trong tương lai.
# 2 Các chi phí ẩn
Một lợi ích được biết đến rộng rãi khi đưa phần việc gia công phần mềm (ITO) ra nước ngoài là mức giá hợp lý với các kỹ sư phần mềm hàng đầu bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Đối với các doanh nghiệp muốn tiết kiệm tiền, họ phải có những lựa chọn thông minh, và dựa trên nhiều kinh nghiệm. Triển khai không hiệu quả hoặc cộng tác viên không làm việc ăn ý với đội ngũ nhân viên tại chỗ có thể không tiết kiệm chút nào.
Các chi phí ẩn có thể xuất hiện trong những nỗ lực không hiệu quả, sự giao tiếp sai lạc, yếu kém về quản lý, vân vân. Chìa khóa để đưa ra những lựa chọn khôn ngoan và thông minh khi thuê ngoài dịch vụ gia công phần mềm nên bắt đầu với sự giao tiếp rõ ràng và thường xuyên từ cả hai phía: cuộc trò chuyện hàng ngày và các cuộc họp nhóm thường xuyên. Thảo luận mọi thứ để giải quyết bất kỳ sự khác biệt nào trong quy trình, phương pháp hợp tác, các mốc thời gian của dự án, các mục tiêu của dự án cá nhân, v.v. Mặc dù nhân tài bên ngoài có thể ở xa nhưng không nên cản trở mức độ truyền đạt chi tiết để hiểu biết và học cách làm việc cùng với nhau.
Luôn luôn kiểm tra những thứ liên quan trước khi thuê một cá nhân hoặc một nhóm làm việc bên ngoài. Những điều liên quan này sẽ có thể cho bạn biết những chi phí ẩn có thể phát sinh nếu có.
# 3 Tránh sự không tương thích trong hệ thống IT
Trong thế giới ngày nay, khách hàng đang tìm kiếm các dịch vụ IT sẽ quan tâm đến việc tìm kiếm một nhà cung cấp có đầy đủ dải sản phẩm dịch vụ IT đi kèm, như lập trình giao diện (front-end development) và các dịch vụ đám mây (cloud services). Các dịch vụ IT khác biệt, trong những năm trước, chỉ có thể đạt được thông qua các nhà cung cấp dịch vụ riêng lẻ.  Trong thị trường gia công phần mềm ngày nay, những sự không tương thích đang biến mất vì các nhà cung cấp dịch vụ IT độc lập không còn ý nghĩa đối với những khách hàng đang cần nhiều dịch vụ đồng thời. Để tìm một nhà cung cấp có khả năng triển khai nhiều dịch vụ IT, hãy tìm một công ty lớn chuyên cung cấp dịch vụ thuê ngoài gia công phần mềm ITO hơn là tìm một cá nhân.
# 4 Mất kết nối khi làm việc nhóm
Khi sự cố xảy ra, bản năng của các đội nhóm sẽ liên kết người có trách nhiệm liên quan chứ không phải là liên kết  quy trình hoặc bộ quy tắc vận hành. Tâm lý này có thể gây trở ngại hơn là giúp đỡ quy trình phát triển phần mềm, đặc biệt là trong các đội nhóm thuê ngoài, nơi mà các phương pháp hợp tác và quy trình phát triển phần mềm là tương đối mới, và việc giao tiếp có thể gặp khó khăn do các múi giờ khác nhau. Bằng cách nhắm mục tiêu tới thành viên nhóm hơn là các yếu tố dẫn đến sự cố, bạn có thể sẽ tăng nguy cơ xảy ra sự cố tương tự trong tương lai mà không đạt được tiến bộ nào trong việc tìm ra giải pháp.
Thay vào đó, hãy tập trung vào quy trình dẫn đến sự cố để bạn có thể tìm hiểu lý do lỗi cần tránh trong tương lai. Phương pháp này được gọi là Blameless Post Mortem trong giới IT. Nó thúc đẩy tính minh bạch và tư duy phân tích mở cần thiết để tìm ra các giải pháp mà không cần phải chịu đựng tinh thần và làm mất phương hướng của bất kỳ cộng tác viên nào. Sử dụng quy trình Blameless Post Mortem giúp đội của bạn học cách tránh những hoạt động tương tự trong tương lai mà không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ làm việc giữa các đội được thuê ngoài và nhân viên nội bộ.
# 5 Vấn đề  bảo mật
Đặt niềm tin vào đội ngũ nhân viên bên ngoài khi họ nắm được các thông tin độc quyền có thể gây ra một số lo ngại. Nhưng với các biện pháp an ninh như thế này, những lo ngại có thể được giảm bớt:

  • Yêu cầu có người giới thiệu uy tín hoặc xác minh hồ sơ của kỹ sư phần mềm thuê ngoài từ nhà tuyển dụng trước đây hoặc hiện tại.
  • Nghiên cứu lịch sử chuyên môn và kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm thuê ngoài để phòng tránh bất kỳ sự bất thường hoặc sự cố nào.
  • Yêu cầu kỹ sư phần mềm thuê ngoài ký bản cam kết “Không Tiết lộ Thông tin” (NDA) để đảm bảo bí mật kinh doanh.
  • Đánh giá cẩn thận bất kỳ mối lo ngại nào về mặt an ninh thông tin với các biện pháp phòng ngừa này có thể tránh được bất kỳ khả năng về những hậu quả bảo mật trong tương lai.

Bằng những nghiên cứu thích hợp và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thỏa đáng phù hợp với doanh nghiệp của bạn, không có lý do gì việc thuê ngoài dịch vụ gia công phần mềm ITO sẽ không dẫn đến tăng năng suất, tiết kiệm thời gian cho khâu bán hàng, nâng cao trải nghiệm của khách hàng, đồng thời tối ưu hóa quy trình làm việc.

Nguồn: Bairesdev

Source: Bairesdev

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900 585853