2013 năm hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
2013 năm hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
Chuỗi hoạt động được diễn ra trong 1 ngày, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản bao gồm:
– Tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác nghiên cứu chung về KH&CN, các dự án hỗ trợ kỹ thuật cũng như tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với các đối tác, trao đổi về chính sách quản lý KH&CN.
– Giới thiệu chính sách, cơ chế ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Việt Nam.
Tại hội thảo: “Hợp tác KH&CN Việt Nam – Nhật Bản, hiện tại và tương lai”, các đại biểu sẽ tập trung đánh giá kết quả hợp tác nghiên cứu chung và định hướng các lĩnh vực ưu tiên hợp tác Việt Nam – Nhật Bản về KH&CN trong thời gian tới. Tọa đàm: “Cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam” sẽ giới thiệu về cơ chế, chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam đối với doanh nghiệp đổi mới công nghệ và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Việt Nam.
Diễn ra đồng thời với hội thảo và tọa đàm là Triển lãm trưng bày các kết quả, sản phẩm hợp tác nghiên cứu về KH&CN trong thời gian qua và giới thiệu một số công nghệ mới dưới dạng poster, sản phẩm thử nghiệm, mô hình trình diễn… Khoảng 25 – 30 đơn vị trong và ngoài nước đã tham gia triển lãm giới thiệu các kết quả hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam – Nhật Bản từ một số đề tài nghiên cứu chung, các dự án ODA, một số công nghệ mới của các doanh nghiệp Nhật Bản như TOPCON, ABI, PANASONIC và một số thành tựu KH&CN của Việt Nam.
Cũng trong khuôn khổ sự kiện, chiều 19/6, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân sẽ dự Lễ khánh thành Trung tâm Ứng dụng công nghệ CAS. Đây là Trung tâm ứng dụng công nghệ hệ thống tế bào sống trong bảo quản nông sản thực phẩm và thủy hải sản – một trong những công nghệ hiện đại của Nhật Bản được chuyển giao vào Việt Nam.
Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, trong các ngày từ 4-6/9/2013 tới, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, một sự kiện quy mô lớn mang đến nhiều cơ hội kinh doanh và thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp sẽ diễn ra. Đó là các triển lãm lớn được đồng tổ chức như: Vietnam Manufacturing Expo 2013, Triển lãm Công nghệ hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 5 (SIE 2013); Triển lãm công nghệ cao Nhật Bản; Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2013 (ICS Việt Nam).
Những hoạt động kỷ niệm, triển lãm và sản phẩm nổi bật sẽ được đăng trên tập san kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Việt xuất bản vào tháng 8/2013. Ấn phẩm đem lại hiểu biết chi tiết về cuộc sống, con người, nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản. Đây cũng là tập san giới thiệu về một số doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đã hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản như công ty TNHH Minh Phúc (MP Telecom) trong lĩnh vực Contact Center, Family mart trong ngành bán lẻ, tập đoàn bất động sản Nam Cường, Yamaha Moto Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam, công ty TNHH Silk trong ngành may mặc và nhiều doanh nghiệp khác.

Tổng hợp từ truyenthongkhoahoc.vn & thanhnienviet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900 585853