nhung-cong-viec-nhan-su-nao-nen-thue-ngoai
Minh Phúc cung cấp dịch vụ đào tạo kỹ năng chăm sóc khách hàng cho Taxi Mai Linh

Khi thuê ngoài các công việc hành chính cho một đối tác dịch vụ uy tín, bộ phận nhân sự có thể tập trung thời gian và nguồn lực vào các chức năng nhân sự cốt lõi để các hoạt động nhân sự ngày càng hiệu quả và mang lại giá trị cao hơn cho nhân viên và tổ chức.
Năm 2013 là một năm với nhiều biến động về kinh tế dẫn đến nhiều thay đổi trong hoạt động kinh doanh ở các doanh nghiệp tại Việt Nam. Hầu hết doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức chung: cắt giảm chi phí mà vẫn phải đảm bảo lợi thế cạnh tranh và duy trì môi trường làm việc tốt cho nhân viên. Tuy nhiên, chính những thách thức và khó khăn này đã thúc đẩy các doanh nghiệp cần phải linh hoạt và đưa ra những sáng kiến điều chỉnh thích hợp để có thể tồn tại và phát triển trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. Do vậy, năng suất lao động và hiệu quả làm việc tối ưu chính là những yếu tố được doanh nghiệp rất chú trọng và đề cao để đạt được các mục tiêu của tổ chức.
Một loạt các câu hỏi được đặt ra là Bộ phận nhân sự của công ty có thể đóng góp vào việc nâng cao hiệu suất kinh doanh? Bộ phận nhân sự cần phải làm gì và như thế nào để có thể hỗ trợ nhiều hơn chiến lược của tổ chức trong khi vẫn đảm bảo các hoạt động nhân sự vẫn được thực hiện đúng luật với ngân sách phù hợp? Và làm thế nào để có thể thực hiện các chức năng nhân sự ngày càng hiệu quả hơn?
Dưới đây là bảng phân tích sơ khởi về những chức năng chính của hoạt động nhân sự nhằm giúp các doanh nghiệp có thể hiểu rõ và tự mình tìm ra giải pháp để tập trung cho các chức năng nhân sự chiến lược nâng cao năng suất hoạt động cho tổ chức.

STT Chức năng chính của nhân sự Công việc hành chính của nhân sự- có thể thuê ngoài (A) Công việc có giá trị cốt lõi – nên sử dụng nhân sự nội bộ (B)
1 Tuyển dụng – Đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên, sàng lọc ứng viên.
– Phỏng vấn đưa ra danh sách ứng viên phù hợp 
– Kiểm tra thông tin ứng viên được chọn
– Chuẩn bị thư mời làm việc cho ứng viên được chọn
– Lập kế hoạch nguồn nhân lực
– Hiểu rõ yêu cầu của tổ chức để lập bảng mô tả công việc, lựa chọn ứng viên phù hợp nhất
– Hiểu về thị trường, tìm kiếm nhiều nguồn ứng viên khác nhau, nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng khác nhau cho những vị trí khác nhau
– Xây dựng đại sứ thương hiệu nhân sự cho doanh nghiệp, truyền tải văn hóa và hình ảnh của doanh nghiệp đến ứng viên tiềm năng.
2 Đào tạo và phát triển – Chuẩn bị hậu cần cho các khóa đào tạo
– Đánh giá năng lực nhân viên
– Cung cấp các khóa đào tạo
– Thiết lập kênh điện tử cho công tác đào tạo và phát triển (e-learning)
– Biên soạn tài liệu đào tạo để đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp
– Xây dựng văn hóa học tập và đánh giá tác động của công tác đào tạo đối với tổ chức
– Phát triển nghề nghiệp và quản lý nhân tài
– Xây dựng và đào tạo đội ngũ kế thừa
3 Lương và Phúc lợi – Quản lý lương và phúc lợi
– Cập nhật thay đổi luật liên quan đến nhân sự
– Đánh giá và phân loại công việc
– Khảo sát lương và phúc lợi trên thị trường
– Xây dựng kênh truyền thông vững chắc với nhân viên về các vấn đề liên quan đến luật, tiền lương, chính sách của công ty 
– Hiểu rõ định vị của công ty trên thị trường và áp dụng chiến lược chi trả lương bổng, phúc lợi một cách hiệu quả nhất.
– Xây dựng cấu trúc tiền lương hợp lý cho các nhóm nhân viên khác nhau trong phạm vi ngân sách cho phép.
– Thu hút và giữ chân nhân tài cho tổ chức.
4 Quan hệ lao động – Tư vấn pháp lý
– Xây dựng các tài liệu truyền thông với nhân viên 
– Tổ chức sự kiện và hỗ trợ các hoạt động cho tổ chức
– Hoạt động như “trung tâm tư vấn”, giải quyết các vấn đề vướng mắc của nhân viên
– Đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên
– Tạo dựng sự gắn kết của nhân viên với tổ chức 
– Đẩy mạnh kênh thông tin 2 chiều và minh bạch trong tổ chức.

Qua bảng phân tích trên, thời gian dành cho các công việc hành chính nhân sự (A), lặp đi lặp lại hằng ngày thực sự khá đáng kể. Và hầu hết các bộ phận nhân sự hiện nay lại dành rất nhiều thời gian cho những công việc này, trong khi lại “bỏ quên” những chức năng mang tính chiến lược để hỗ trợ doanh nghiệp lên tầm cao mới. Vì vậy, khi thuê ngoài các công việc này cho một đối tác dịch vụ uy tín, bộ phận nhân sự có thể tập trung thời gian và nguồn lực vào các chức năng nhân sự cốt lõi (B) để các hoạt động nhân sự ngày càng hiệu quả và mang lại giá trị cao hơn cho nhân viên và tổ chức.
Phân tích này chỉ là gợi ý để các doanh nghiệp tham khảo và quyết định nên lựa chọn thuê ngoài dịch vụ cho thuê nhân sự hay không?. Thêm vào đó trách nhiệm giữa các bên khi thuê ngoài cần được phân tích và lập kế hoạch một cách cẩn thận và kĩ càng để đảm bảo Bộ phận nhân sự luôn là cầu nối vững chắc giữa tổ chức và nhân viên đồng thời là một đối tác đáng tin cậy với các phòng ban kinh doanh trong tổ chức.
Để kết luận, chúng tôi muốn chia sẻ một trong những kết quả khảo sát từ Công ty PricewaterhouseCoopers: “Hơn 75% công ty chuyển sang thuê ngoài dịch vụ nhân sự để đạt được ít nhất một trong những yêu cầu nhân sự chiến lược của tổ chức”.
Công ty TNHH Minh Phúc (MP Telecom) là đơn vị đi đầu về các dịch vụ Cung ứng nhân lực, Đào tạo kỹ năng, thuê ngoài Nhân sự, tính lương v.v. Nhân sự do Minh Phúc cung cấp luôn được tuyển dụng và đào tạo bài bản với quy trình chuẩn chất lượng ISO quốc tế, phù hợp với nhu cầu đặc thù của từng khách hàng doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề. Để biêt thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ qua Email info@mpelecom.com.vn hoặc Hotline +84 936-337-486 để được tư vấn miễn phí.

MPTELECOM.COM.VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900 585853