Xu hướng dịch vụ cung ứng nguồn nhân lực ở Việt Nam

Nhân lực luôn là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp, tuyển dụng và đào tạo được những cán bộ phù hợp và tài năng cho công ty là một bài toàn khó, giữ chân họ còn khó hơn. Ngày nay, doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh nhau trên thị trường mà còn cạnh tranh nguồn nguồn nhân lực cấp cao của nhau. Rất nhiều bài toán về con người mà phòng nhân sự của công ty phải giải quyết, vậy xu hướng tuyển dụng và cung ứng nguồn nhân lực trong tương lai là như thế nào?
Có ba bài toán về nhân sự mà mọi doanh nghiệp đều quan tâm đó là: tuyển dụng cán bộ cho công ty, đào tạo để họ có thể làm được việc và giữ chân họ ở lại với công ty
Về tuyển dụng, hiện tại các doanh nghiệp hầu hết tuyển dụng cán bộ qua kênh website của chính công ty. Điểm mạnh của kênh này là ứng viên đã biết đến công ty và chủ động  mong muốn làm việc với công ty, những ứng viên ứng tuyển phần nào đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực  hoạt động của công ty. Tuy nhiên, thường doanh nghiệp thuộc lĩnh vực B2C và có một vị thế nhất định trên thị trường thì kênh tuyển dụng này mới đáp ứng được nhu cầu về mặt nhân sự cho công ty.

Xu hướng dịch vụ cung ứng nguồn nhân lực ở Việt Nam

Xu hướng dịch vụ cung ứng nguồn nhân lực ở Việt Nam

Về đào tạo: Theo một thống kê của trang tuyển dụng lớn nhất thế giới (headhunter.com), một cán bộ mới chưa có kinh nghiệm trong ngành cần đào tạo tối thiểu là hai tháng thì mới có thể nắm được công việc và làm việc một cách trơn tru. Thời gian đào tạo có thể ngắn hay dài phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và khả năng tiếp thu của ứng viên. Doanh nghiệp luôn muốn rút ngắn thời gian đào tạo nên họ luôn muốn tuyển dụng những cá nhân đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực của công ty và ở vị trí tương đương. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để doanh nghiệp và ứng viên phù hợp tìm được nhau?
Giữ chân cán bộ: Điều này phụ thuộc nhiều vào giá trị cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp. Điều mà được xây dựng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Đây chính là điều khó nhất mà cũng là cơ sở để đo lường sức mạnh của doanh nghiệp trên thị trường. Sẽ không có nhân viên nào muốn từ bỏ một công việc mà họ cảm thấy thoải mái, có cơ hội thăng tiến và một môi trường phát triển bản thân .
Nhận thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực dịch vụ tuyển dụng và đào tạo ở Việt Nam, đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài như: Vnjobs, vietnamwork, jobstreet, headhunter, careerbuider,.. đã giải quyết được vấn đề nhân sự cho nhiều doanh nghiệp và cả người đi tìm việc. Với lượt truy cập hàng trăm nghìn một ngày, các ứng viên có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với bản thân và doanh nghiệp có thể tuyển được những ứng viên tiềm năng trong một thời gian ngắn.
Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho thị trường gia công, xu hướng trong tương lai là các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tham gia thị trường này nhờ có ưu thế về giá lao động. Điển hình như  Samsung xây dựng nhà máy hai tỷ USD ở Thái Nguyên và sẽ giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động phổ thông. Yêu cầu về lao động của các doanh nghiệp này là: số lượng lao động, thời gian học việc nhanh và luôn đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cũng như sa thải liên tục. Thị trường dịch vụ cung ứng lao động phổ thông còn bỏ ngỏ, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài sẽ định vị Việt Nam là thị trường gia công tiềm năng trong tương lai. Liệu đây có phải là miếng bánh béo bở để các doanh nghiệp tham gia vào thị trường này?
Cùng với sự phát triển và chuyên môn hóa, các doanh nghiệp sẽ tinh giản dần các hoạt động ngoài hoạt động cốt lõi cụ thể là việc tuyển dụng và đào tạo nhân lực. Khi đó các công ty dịch vụ trong lĩnh vực này sẽ đảm nhiệm các công việc liên quan đến tuyển dụng và đào tạo, lúc đó doanh nghiệp có thể tập trung vào giá trị cốt lõi của mình để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như giữ chân nhân sự. Thị trường dịch vụ cung ứng nguồn nhân lực ở Việt Nam là một thị trường khá mới mẻ và còn nhiều thị trường ngách khác chưa được khai thác sẽ hứa hẹn là xu hướng của dịch vụ cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực trong tương lai.

MPTELECOM.COM.VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900 585853